Vai Trò của Khoáng Chất trong Nuôi Tôm

Tôm đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn và do đó, nhu cầu khoáng chất của chúng là yếu tố quyết định cho sự phát triển và sinh trưởng. Trong trường hợp tôm thẻ chân trắng, với mật độ nuôi cao, nhu cầu khoáng chất càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn lột xác.

1. Phân Loại Khoáng Chất:

Khoáng chất được phân thành hai loại chính: khoáng vi lượng (Cu, Fe, Mn, Ni,…) và khoáng đa lượng (Ca, P, L, Mg,…). Các chất khoáng như Fe, Ca, Cu, P, Mg, K, Zn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tôm.

2. Vai Trò của Khoáng Chất:

 • Ca (Canxi): Tham gia vào quá trình đông máu, cấu trúc cơ, điều hòa áp suất thẩm thấu, và hình thành lớp vỏ kitin.
 • P (Phosphorus): Quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, sinh trưởng, duy trì pH cơ bản, và cũng là thành phần quan trọng của lớp vỏ kitin.
 • Fe (Sắt): Cấu thành Hemoglobin, tham gia vận chuyển máu và hô hấp trên tôm.
 • Na+, Cl-, K+: Tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu và hoạt động enzym trong tế bào. Na+ có chức năng trong dẫn truyền xung động thần kinh cơ, trong khi K+ quan trọng cho quá trình trao đổi chất.
 • Cu (Đồng): Cấu thành Hemocyanin, tham gia vận chuyển máu và hô hấp trên tôm, đồng thời góp phần hình thành sắc tố melanin.
 • Mg (Magie): Là chất xúc tác trong nhiều phản ứng quan trọng trong hệ thống enzyme.
 • Zn (Kẽm): Tăng khả năng vận chuyển CO2, kích thích tiết acid chlohydride, và ảnh hưởng đến sinh trưởng và sinh sản của tôm.

3. Lưu Ý Khi Bổ Sung Khoáng Chất:

 • Khoáng chất là thành phần thiết yếu cho enzyme, vitamin, kích thích tố, sắc tố, và yếu tố đồng vận chuyển trong quá trình chuyển hóa.
 • Tôm có thể hấp thu khoáng chất qua thức ăn và môi trường nước. Tùy thuộc vào độ mặn của môi trường, việc bổ sung khoáng chất có thể thực hiện qua thức ăn hoặc trực tiếp vào nước ao.
 • Nếu môi trường nước có độ mặn thấp, việc bổ sung khoáng chất vào thức ăn là quan trọng, đặc biệt là Na+, Cl-, và K+.
 • Nhu cầu khoáng chất của tôm có thể thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn lột xác và môi trường sống.
 • Đối với tôm sống ở môi trường độ mặn cao, việc bổ sung Ca có thể không cần thiết, vì chúng có thể tự hấp thu từ môi trường.

Tóm lại, quản lý chặt chẽ nhu cầu khoáng chất của tôm là quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển ổn định trong quá trình nuôi tôm.

Cảm ơn bà con đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi, đừng quên theo dõi K3 để có thêm nhiều kiến thức về Tôm nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ K3

Địa chỉ: Khu phố 6,Thị trấn Liên Hương, Tuy Phong, Bình Thuận

Đường dây nóng: 0944.18.34.34

Email:k3.mineral@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khoáng k3
VỀ CHÚNG TÔI

K3 tự hào với vị thế tiên phong phát triển các sản phẩm khoáng cho tôm. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm đã nghiên cứu, sản xuất và phân phối các dòng sản phẩm hoàn toàn từ khoáng chất tự nhiên.

Facebook

Theo dõi fanpage của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin mới nhất.

K3® - CÙNG BẠN VƯƠN XA